Tìm hiểu văn hóa ẩm thực miền Bắc.

Trải qua hàng ngàn năm văn hiến, đất nước Việt Nam ta cũng rất đa dạng về các loại văn hóa khác nhau chúng vô cùng phong phú, và một trong những đa dạng nhất vẫn là ẩm thực. Nó có sự đa dạng trải dài từ Bắc vào Nam và mỗi vùng miền lại nổi tiếng với các món ẩm thực. Hôm nay chúng tôi sẽ đưa các bạn khám phá văn hóa ẩm thực miền Bắc.

Khám phá văn hoá ẩm thực miền bắc

Đặt chân đến với điểm hẹn từng là kinh đô của nhiều triều đại, là nơi văn hiến lâu đời lưu giữ một nét thanh tao, nhã nhặn. Điểm đó còn được thể hiện qua ẩm thực , mang đậm nền cốt cách của văn hóa lâu đời. Ẩm thực không chỉ mang một nét đặc trưng rất riêng, mỗi món ăn đều mang dấu ấn và nét đặc trưng của mỗi miền đất khác nhau hội tụ lại đây để mạng lại vị giác cho mọi người thường thức, biểu thị cách thức chế biến tài hoa, sự trang trí cầu kỳ và trình độ thưởng thức tinh tế mang sự bay bổng không chỉ ăn bằng vị giác mà còn ngắm bằng thị giác.

Hà Nội được xem như tinh hoa ẩm thực miền Bắc đúng với tinh thần món ăn thể hiện cái văn hóa thanh tao vốn có của nó với những món ăn ngon như phở, bún thang, bún chả, bún ốc, cốm làng Vòng, bánh cuốn Thanh trì các loại đồ ăn mang đâm văn hóa lúa nước được làm từ các hạt gạo và các dạng bột của gạo rồi thêm hương vị thanh tao của sen của cốm và gia vị đặc sắc như tinh dầu cà cuống, rau húng Láng và phở vẫn là nổi tiếng đặc trưng nhất khi nhắc đến Hà Nội, luôn là món ăn được nhắc đến đầu tiên khi giới thiệu với bạn bè năm châu.

Khám phá văn hoá ẩm thực miền bắc
Phở Hà Nội

Đặc trưng trong ẩm thực miền Bắc là món ăn có vị vừa phải, thể hiện cái sự thanh tao thuần khiết vốn có như người làm ra nó, không quá nồng nhưng lại có màu sắc sặc sỡ, thường không đậm các vị cay, béo, ngọt như miền Nam chủ yếu sử dụng nước mắm loãng, mắm tôm vắt quất vừa phải không quá nồng và đặc.

Để cùng hiểu rõ hơn về văn hóa ẩm thực Hà Nội cùng đi đến với các món ăn cụ thể để thấy đúng tinh thần của nó. Trước tiên là phải nhắc đến bánh đậu xanh đã sớm trở thành sản vật đặc trưng nhất của Hải Dương nói riêng và món bánh nức danh xứ Bắc nói trung, bánh đậu xanh không quá cầu kỳ hoa mĩ như các loại bánh được sản xuất theo kiểu công nhiệp mà thật giản dị, mộc mạc nhưng lại chứa đựng hương vị nồng nàn của miền quê Bắc Bộ như mang hương vị làng quê vốn có.

Khám phá văn hoá ẩm thực miền bắc
Bánh đậu xanh

Để làm bánh phải dùng bằng bột đậu xanh nguyên chất không pha tạp bột ngô hay bột sắn hay không lẫn bất kì tạp chất và các loại bột nào, hương thơm thuần khiết. Bánh ngon làm bằng bột ướt, có trộn mỡ, đường vừa phải để tạo độ ngọt thanh và phải béo ngậy, thơm mùi đậu xanh để cắn vào một miếng ta cảm nhận được cả một mùi hương vị của đất Bắc thân quen của quê hương nơi của các hạt đậu xanh.

Bánh phu thê Đình Bảng – Bắc Ninh chỉ đơn giản gói bằng thứ lá dong giản dị không túi nilong để mang lại cái thanh vốn có của nó. Nhắc đến văn hóa miền Bắc không thể không nhắc đến Cốm Vòng Hà Nội một cái tinh tế của đất Tràng An, thứ đồ ăn thanh tao là sự kết hợp của các thứ cây cỏ thanh tao làm lên như lá sen,hạt gạo trĩu bông hay ướp với các cánh sen.

Qua những thứ diễn tả trên ta có thể thấy được cái sự thanh tao của văn hoá ẩm thực miền Bắc.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *