Văn hóa ẩm thực miền Nam và những khám phá thú vị

Đi dọc miền đất nước đôi khi qua mỗi vùng đất ta lại thấy có những văn hóa phổ biến và rất đặc trưng. Có rất nhiều thứ làm ta thú vị, thích thú. Đi đến gần điểm cuối của Tổ quốc bạn nghĩ sao về văn hóa ẩm thực nơi đây, bạn nghĩ đó là vùng đất mới chẳng có văn hóa lâu đời thì ẩm thực miền Nam nhàm chán nhưng bạn đã nhầm.

Văn hoá ẩm thự miền nam
Văn hoá ẩm thự miền nam

Đó là những món ăn khác biệt hẳn so với ẩm thực miền Bắc, mang xu hướng dân dã phóng khoáng như con người ở đây vậy vì suốt quá trình khai hoang dựng nghiệp, món ăn, thức uống hàng ngày của người miền Nam cho dù trong hoàn cảnh nào, thiếu thốn đạm bạc, hay đầy đủ, họ không thể không khám phá và sáng tạo nhiều phương thức nuôi trồng, đánh bắt để chế biến vô số miếng ngon một cách có bài bản từ những đặc sản của địa phương và hầu hết các món ăn đều làm từ các đặc sản ở đây và họ đã nghĩ nó ra cách nấu bằng nhiều phương pháp mà ẩm thực nơi đây luôn có những nét riêng. Hầu hết các món ăn ở đây đều được săn bắt hay nuôi trồng ở vùng sông nước do địa hình ở đây.

văn hoá ẩm thực miền nam
Món ăn sông nước miền Nam

Ẩm thực miền Nam đặc sắc ở chỗ nó được tạo ra từ hương vị ngọt ngào riêng bới các món ăn đều được nêm đường như cái hương vị ngàn đời quen với khẩu vị của họ bởi hơi đất miệt vườn mênh mông, vị ngọt sông rạch dâng tràn mùa lũ với những cánh đồng thẳng cánh cò bay đón gió về hay của mùa nước lũ dâng mênh mông. Đó chính là “nguyên liệu” đầu tiên, chỉ có trong ẩm thực vùng châu thổ này, nơi đã trở thành “đất lành chim đậu”, mưa thuận gió hòa, ngày càng trù phú, phồn thịnh có sự hài hòa giữa đất và nước, cùng khám phá các món ăn ở đây để hiểu hơn về văn hóa các món ăn với tính chất thoải mái, lại thêm điều kiện thiên nhiên ưu đãi, nên các món ăn này được người miền Nam cải biến, trở nên hấp dẫn và phong phú hơn mang hơi hướng phóng túng hơn .

Ví dụ, món canh chua của người Khmer khá đơn giản, thì món canh chua của người miền Nam được biến tấu hết sức công phu và cải tiến lên làm cho ẩm thực ưu việt hơn hẳn bằng cách sử dụng nhiều loại rau đậu như đậu bắp, bạc hà, giá, thơm, cà chua, bông súng, bông so đũa,… nấu với các loại thịt cá, hải sản khác nhau vốn có nhiều và phổ biến ở các tỉnh miền Nam.

văn hoá ẩm thực miền Nam
Món canh chua của người miền Nam

Nhắc đến ẩm thực miền Nam là phải nhắc đến Sài Gòn, một thành phố trẻ trung năng động giao thoa của các nền văn hóa đông tây nên nó cũng được thể hiện qua ẩm thực. Ở Sài Gòn, ta có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều đặc sản ẩm thực của các địa phương khác trong cả nước, hay các món ăn, nhà hàng mang âm hưởng của các nước: Trung Quốc với gà xối mỡ, cơm chiên thập cẩm, hủ tiếu xào, mì vằn thắn,…; Ấn Độ với càri; món garu, bánh mì, bánh ga-tô gốc Pháp; mì spagetti, pizza của Ý;…và hội tụ đa dạng các món phương tây khác làm cho nền văn hóa ẩm thực không chỉ giới hạn trong món việt nam mà nó đa dạng lên rất nhiều.

văn hoá ẩm thực miền Nam
Món cơm chiên Dương Châu nổi tiếng Sài Gòn.

Nhắc đến ẩm thực miền Nam thì không thể không nhắc đến đồ uống. Trong các loại thức uống của miền Nam, phải kể đến rượu. Ngoài rượu đế, người dân miền Nam, đặc biệt là Sài Gòn còn dùng các loại rượu Tây, rượu nho, rượu vang đỏ hay các loại rượu ngâm từ các loại củ hay từ các loại bò sát trong các bữa tiệc, do ảnh hưởng của văn hoá phương Tây, trong thời kỳ bị Pháp, Mỹ đô hộ vẫn còn ảnh hưởng rất nhiều đến văn hóa ẩm thực của người Sài Gòn.

văn hoá ẩm thực miền Nam
Rượu để không thể thiếu trong văn hoá ẩm thực miền Nam.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *